Có nên mua máy làm mát: Ưu – nhược điểm của máy làm mát không khí gia đình

Có nên mua máy làm mát không vì trên thị trường thiết bị làm mát, không chỉ có máy làm mát mà còn có điều hòa, quạt phun sương, quạt hơi nước…khiến người dùng cân nhắc không biết là so với các dòng thiết bị làm mát khác thì máy làm mát có những ưu điểm, nhược điểm gì?

có nên mua máy làm mát

có nên mua máy làm mát

Ưu điểm máy làm mát không khí

So với các dòng quạt điện, quạt trần, hoặc thậm chí là quạt hơi nước thì máy làm mát có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, cụ thể:

Khả năng làm mát tốt

Với cơ chế làm mát không khí bằng hơi nước, máy làm mát không khí hoàn toàn có khả năng hạ nhiệt độ phòng xuống từ 0 – 10 độ C. Như vậy, với nhiệt độ không khí là khoảng 30 độ C, thì khi dùng máy làm mát, không khí trong phòng có thể hạ xuống 25 độ C – tạo sự thoải mái cho người dùng.

Máy làm mát không làm khô không khí

Do không rút hơi nước từ không khí như điều hòa nên máy làm mát không làm giảm độ ẩm trong phòng. Đồng thời mặc dù làm bốc hơi nước, nhưng độ ẩm trong phòng cũng không tăng nhiều khi sử dụng quạt phun sương, do đó, không làm ẩm mốc đồ đạc trong phòng.

Máy làm mát có khả năng lọc không khí tốt

máy làm mát thông thường có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí, trong khi đó, các dòng hiện đại hơn còn được trang bị công nghệ diệt khuẩn bằng ion, do đó tạo không khí trong lành trong phòng.

Máy làm mát không khí tiết kiệm điện

Với công suất tiêu thụ điện chỉ dưới 100W, khiến máy làm mát không khí chỉ tiêu tốn điện năng tương tự 1 bóng đènchiếu sáng thông thường, hết sức tiết kiệm điện so với hàng nghìn W của các dòng điều hòa không khí trên thị trường.

Máy làm mát có giá rẻ

Rõ ràng đây là lợi thế khiến máy làm mát cạnh trạnh với các thiết bị làm mát khác. Vừa có khả năng làm mát, vừa lọc không khí mà mức giá chỉ từ 1 – 3 triệu đồng. Và công suất làm mát có thể sử dụng cho các phòng diện tích từ dưới 15m2 – thực sự rất tiện lợi.

Tuy vậy máy làm mát cũng tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần chú ý

Nhược điểm máy làm mát không khí

Máy làm mát không có khả năng làm lạnh xuống 15 độ C

Nếu như bạn háo hức rằng máy làm mát có thể hạ nhiệt độ xuống 15 độ C như các dòng điều hòa hiện đại thì bạn nên bớt vui mừng, vì máy làm mát không thể làm được điều đó.

Cần thường xuyên vệ sinh khay nước

Khay nước là nơi rất dễ nhiễm bẩn của máy làm mát, chính vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh, xúc rửa sạch sẽ nếu không sẽ có mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Máy làm mát gây ồn trong quá trình hoạt động

Đương nhiên, là một chiếc quạt, máy làm mát sẽ gây nên những tiếng ồn khó chịu trong quá trình hoạt động, vì vừa là tiếng cánh quạt quay, vừa là tiếng máy bơm nước của máy làm mát hoạt động. Nếu bạn nhạy cảm với âm thanh, thì máy làm mát không là sự lựa chọn tối ưu.

Xem thêm Kinh nghiệm chọn mua máy làm mát không khí gia đình

Có nên mua máy làm mát không?

Rõ ràng là so với các dòng thiết bị làm mát trên thị trường máy làm mát có nhiều ưu điểm hơn hẳn với khả năng làm mát tốt, không làm khô da và đồng thời lọc không khí tốt. Ngoài ra, mức giá máy làm mát cũng rất phù hợp với túi tiền của hầu hết người dùng Việt Nam.